ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อ ตี่จู้เอี๊ยะที่ถูกต้อง

คงเป็นเรื่องยากสำหรับมือใหม่ในการเลือกซื้อศาลเจ้าจีน หรือ ตี่จู้เอี๊ยะ ประจำบ้าน  ที่สงสัยและไม่รู้จะเริ่มอย่างไรหากจะซื้อมาตั้งศาลที่บ้าน กำลังหาข้อมูล 

มาทำความรู้จักกับ ศาลเจ้าจีน หรือตี่จู้เอี๊ยะ คืออะไร

ศาลเจ้าที่จีน เปรียบเสมือนผู้ปกป้องคุ้มครองที่อยู่อาศัยในบ้านทุกคน จะนิยมตั้งบูชาไว้ที่บ้าน เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลให้กับผู้ที่อยู่อาศัย ซึ่งในการเลือกซื้อมีงบประมาณตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นกันขึ้นอยู่กับขนาดของศาล ความชอบ ความต้องการของผู้ซื้อ ทั้งนี้การปฏิบัติตนของคนที่อาศัยในบ้านจะให้ความสำคัญกับการบูชาอย่างสม่ำเสมอมากกว่า

ข้อควรรู้ในการเลือกซื้อตี่จู้เอี๊ยะ

1.วัดขนาดพื้นที่ 

ควรเลือกขนาดพื้นที่ภายในบ้านที่จะนำตี่จู้เอี๊ยะไปวาง กว้าง x ยาว x สูง (ซม) ให้ถูกต้องเพื่อจะได้ทราบขนาดของศาลและจัดวางบนพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมลงตัว  

ข้อควรรู้คือ ขณะวัดพื้นที่จะใช้วางตี่จู้เอี๊ยะควรกะระยะให้ครอบคลุม แนะนำว่าควรวัดพื้นที่เผื่อไว้สำหรับการวางของไหว้ และชุดบูชาด้วย

2.เลือกขนาดตี่จู้เอี๊ยะ

ขนาดของตี่จู้เอี๊ยะถูกสร้างตามตัวเลขมงคล ผู้ที่มีความเชื่ออาจจะเข้าใจและอ้างอิงได้ แต่ไม่จำเป็นเสมอไป  ซึ่งสิ่งสำคัญในการเลือกขนาดของตี่จู้เอี๊ยะคือ ขนาดของศาลตี่จู้เอี๊ยะควรเหมาะสมกับขนาดพื้นที่ของบ้าน ไม่ควรใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ก็จะดูไม่สง่างดงาม

ข้อควรรู้คือ เจ้าของบ้านอาจตั้งศาลเจ้าที่จีนถึง 2 ศาลด้วยกัน ได้แก่ ศาลปิ่งเถ่ากง และ ศาลตี่จู้เอี๊ยะ ศาลทั้งสองจะเสริมด้วยการตั้งรูปปั้นองค์จำลอง หรือการใช้ป้ายแทน ซึ่งตามหลักการแล้วจะให้ศาลปี่งเถ่ากงตั้งอยู่สูงกว่า เพื่อเป็นที่อยู่ของเทพเจ้า ขณะศาลตี่จู้เอี๊ยะอยู่ด้านล่างเป็นที่อยู่ของเจ้าที่คู่กัน

3.รูปแบบตี่จู้เอี๊ยะ

รูปแบบของศาลเจ้ามีให้เลือกซื้อได้อย่างหลากหลาย เช่น แบบหินอ่อน แกะสลัก แบบไม้ แบบโมเดิร์น ขึ้นอยู่กับการออกแบบและความเหมาะสมของพื้นที่ งบประมาณ การทำความสะอาด สิ่งที่ได้รับความนิยมคือไม่พ้นสีแดงต้นตำรับ 

4.ขนาดฐานรองตี่จู้เอี๊ยะ

ควรมีฐานรองศาลเจ้าที่จีนด้วย เพราะสามารถนำมาใช้เป็นพื้นที่ในการวางของเซ่นไหว้ได้ และไว้สำหรับการยกระดับของศาลตี่จู้เอี๊ยะให้สูงขึ้น 

ข้อควรรู้  ฐานรองศาลตี่จู้เอี๊ยะ สามารถเลือกขนาดและรูปแบบการจัดวางได้ 2 แบบคือ แบบขนาดพอดีกับตัวศาลตี่จู้เอี๊ยะ สำหรับยกระดับความสูงของศาลตี่จู้เอี๊ยะ และ แบบขนาดใหญ่กว่าศาลตี่จู้เอี๊ยะ สำหรับใช้วางของไหว้ต่าง ๆ 

5.เลือกองค์เทพเจ้า หรือแผ่นป้าย

การตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะต้องมีองค์เทพเจ้าหรือแผ่นป้ายตั้งไว้ในศาลด้วย เพราะตี่จู้เอี๊ยะส่วนมากมีแผ่นป้ายเทพเจ้ามาให้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีองค์เทพเจ้าที่จีนหรือองค์ตี่จู้อีก

6.เสริมอุปกรณ์ต่าง ๆ 

นอกจากนี้ยังต้องมีเสริมอุปกรณ์ ข้าวของเครื่องใช้ที่จะต้องจัดวางในศาลตี่จู้เอี๊ยะด้วย ไม่ว่าจะ กระถางธูป แจกัน ถ้วยน้ำชา โคมไฟประดับ ผงขี้เถ้า ธูป โหงวเจ่งจี้ หรือธัญพืช 5 ชนิด ได้แก่ข้าวเปลือก ข้าวเหนียวแดง เมล็ดถั่วเขียว เมล็ดถั่วแดง เมล็ดสาคู กระดาษไหว้ สิงห์เฝ้าประตู ฟักเงินฟักทอง สับปะรดเงินทอง ถุงเงิน ถุงทอง ก้อนเงิน ก้อนทอง สามกษัตริย์ หรือ ห้ากษัตริย์ และโหงวก๊วย หรือพานผลไม้ 5 ชนิด

ในการเลือกซื้อศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ สามารถเลือกตามพื้นที่ในการจัดวาง ความชอบ ตามความศรัทธา ตามงบประมาณ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้อาจไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมา สิ่งสำคัญคือการดูแลบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ ทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ บูชาตามกำลังที่มี ไม่ควรลำบากจนเกินตัว แต่ให้บูชาตามความเหมาะสม เพื่อการบูชาศาลตี่จู้เอี๊ยะเป็นไปอย่างสมบูรณ์และศักดิ์สิทธิ์ได้ตลอด

อ่านถึงตรงนี้แล้ว หากใครกำลังจะเลือกซื้อศาลตี่จู้เอี๊ยะที่ศักดิ์สิทธิ์ และสวยสง่างาม เพื่อการนำมาบูชาตั้งว้าภายในบริเวณบ้าน สามารถติดต่อเราเพื่อขอคำแนะนำต่าง ๆ ได้ทีชื่อร้าน จิบฮั้ว (ศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ) เราจำหน่ายศาลตี้จู้ ปึ้งเถ้ากง  ป้ายบรรพบุรุษ รับทำตามออเดอร์ ถูกต้องตามหลักสาตร์จีนโบราณ ร้านเก่าแก่เปิดมา 80 ปี  พร้อมดูฤกษ์วันตั้งศาลให้ฟรีได้ที่ 465 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.10100. Id line 0877716666 เบอร์โทร 092-3639789 เราพร้อมยินดีและให้บริการในการดูศาลตี่จู้เอี๊ยะพร้อมให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับหลักสาตร์จีนโบราณให้กับทุกท่าน.