หลักการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะด้วยตัวเอง อ่านแล้วทำตามได้เลย

ใครเป็นบ้าง ทำไมเวลาไปบ้านเพื่อนเชื้อสายจีน จะเห็นว่ามีศาลเจ้าสีแดง ๆ ตั้งอยู่ที่พื้นภายในบ้าน แล้วศาลนี้คืออะไร ทำไมต้องตั้งไว้ที่พื้น ใช่แล้วเรากำลังพูดถึง ตี่จู้เอี๊ยะ เป็นศาลเจ้าที่ตั้งไว้ที่พื้นภายในบ้าน ซึ่งตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนถือว่าเป็นการอันเชิญเทพเจ้าแห่งพื้นดิน ที่มีชื่อว่า ถู่ตี้กง มาประทับไว้ในศาลนี้ 

เป็นความเชื่อกันว่า บ้านไหนมีศาลตี่จู้เอี๊ยะจะทำให้บ้านหลังนั้นเป็นสิริมงคล มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในบ้าน มีความสุข แคล้วคลาดจากสิ่งอันตรายต่าง ๆ เวลาใครในบ้านมีเรื่องไม่สบายใจ ก็จะมาจุดธูปแจ้งบอกกับตี่จู้เอี๊ยะเพื่อให้ทุกอย่างราบรื่น

สำหรับบ้านไหนที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีน แล้วต้องการซื้อศาลตี่จู้เอี๊ยะมาตั้งที่บ้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มทำอย่างไรดี เรามาลองดูหลักการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะอย่างถูกวิธี สามารถเริ่มตั้งศาลได้ด้วยตัวเอง ถูกต้องตามประเพณีแน่นอน

หลักการซื้อศาลตี่จู้เอี๊ยะ

 • ขนาดพื้นที่ – โดยเริ่มจากวัดขนาดพื้นที่ภายในบ้านที่จะนำศาลไปวาง เพื่อจะได้รู้ขนาดของศาลที่เหมาะสม วัดระยะเผื่อสำหรับวางของไหว้ ชุดบูชาไว้ด้วย
 • ขนาดของตี่จู้เอี๊ยะ – ส่วนใหญ่ขนาดของตี่จู้เอี๊ยะจะถูกสร้างตามตัวเลขมงคล ซึ่งขนาดมาตรฐานมีให้เลือกซื้อตามนี้
  • 16” x 15”  — ความหมายคือ ร่ำรวย
  • 18.5” x 16” – ความหมายคือ โชคลาภ
  • 24” x 18.5” – ความหมายคือ ผลประโยชน์
  • 27” x 18.5” – ความหมายคือ ร่ำรวย
  • 32” x 18.5” – ความหมายคือ โชคลาภ
  • 35” x 24” —  ความหมายคือ โชคลาภ ดวงดี และ ผลประโยชน์
  • 42” x 24” – ความหมายคือ ค้าขายร่ำรวย และ ผลประโยชน์
 • งบประมาณ – การเลือกซื้อศาลตี่จู้เอี๊ยะ รวมถึงอุปกรณ์ชุดบูชา ชุดไหว้ต่าง ๆ มีตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่น ขึ้นกับงบประมาณที่มี

หลักการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะด้วยตัวเอง

สิ่งสำคัญในการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะคือเรื่องของทิศทางการตั้งศาล รวมถึงสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ

 • ด้านหน้า – เป็นบริเวณพื้นที่โล่ง ต้องมีแสงสว่างให้มากพอ และควรตั้งหันหน้าออกนอกบ้าน เพื่อรับโชคลาภ 
 • ด้านหลัง – แนะนำให้พิงด้านใดด้านหนึ่งโดยไม่ควรอยู่ใกล้ชิดกับประตู บันได ห้องน้ำ ห้องครัว หรือเตาไฟ และไม่ควรเคลื่อนย้ายไปมา
 • ด้านบน – ควรตั้งศาลห่างจากขื่อ และคาน หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นวางเหนือ และไม่นำสิ่งของมาวางทับให้รก
 • ด้านใต้ – เป็นพื้นธรรมดา ไม่มีฐานรอง วางบนพื้นบ้านตั้งให้ติดดินมากที่สุด 

วิธีตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะ

1.เตรียมอุปกรณ์สำหรับศาลตี่จู้เอี๊ยะ ได้แก่ อุปกรณ์สำหรับโต๊ะฟ้าดิน โต๊ะไหว้หน้าบ้าน อาหารเซ่นไหว้ตี่จู้เอี๊ยะ

2.ผู้นำพิธี ทุกคนที่เข้าร่วมพิธี ให้ชำระร่างกายให้สะอาด สวมเสื้อผ้าชุดใหม่ เปิดประตูหน้าต่างทุกบาน เปิดไฟทุกดวงในบ้าน ห้ามพูดจาหยาบคาย หรือทะเลาะกันในวันที่ตั้งศาลนี้ 

3. ทำการไหว้โต๊ะฟ้าดิน ผู้นำพิธีจะจุดเทียนสีแดง 1 คู่ จุดธูป 5 ดอก  ตั้งจิตอธิษฐานว่า วันนี้วันที่ (วันเดือนปี พ.ศ.) เป็นเจ้าของบ้านเลขที่ ขออัญเชิญเทพยดาฟ้าดิน มาเป็นสักขีและเป็นประธานในการทำพิธีตั้งตี่จู้เอี๊ยะ ขอให้องค์เทพยดาฟ้าดิน ช่วยนำองค์ตี่จู้เอี๊ยะ ที่ศักดิ์สิทธิ์และมีบารมีสูงส่งมาสถิตประทับในเคหสถานที่ได้จัดเตรียมไว้ เพื่อปกป้องรักษาคุ้มครองเจ้าของบ้าน สมาขิกทุกคน ให้มีร่างกายที่แข็งแรง สุขภาพพลามัยสมบูรณ์ มั่งคั่ง ร่ำรวย และโชคดีตลอดไฟ จากนั้นปักธูปในกระถางธูปโต๊ะไหว้ฟ้าดิน และโปรยกลีบดอกดาวเรืองที่ด้านหน้าโต๊ะ แล้วเชิญเทพยาดบ้าน และเชิญทุกคนเข้าบ้าน 

4.การไหว้ตี่จู้เอี๊ยะ โดยผู้นำพิธี จะจุดเทียนสีแดง 1 คู่ จุดธูป 5 ดอก ปักที่กระถางธูปไหว้ตี่จู้เอี๊ยะ พร้อมกับอธิฐานตามนี้

ปักธูปดอกที่ 1 กล่าวว่า ขอให้ทุกคนในครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

ปักธูปดอกที่ 2 กล่าวว่า ขอให้ทุกคนในครอบครัวมีโชคลาภ

ปักธูปดอกที่ 3 กล่าวว่า ขอให้ทุกคนในครอบครัว ไม่มีเรื่องทะเลาะวิวาท

ปักธูปดอกที่ 4 กล่าวว่า ขอให้ทุกคนในครอบครัว มีผู้อุปถัมภ์

ปักธูปดอกที่ 5 กล่าวว่า ขอให้ทุกคนในครอบครัว คิดสิ่งใดสมความปราถนา

5. เมื่อไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมดแล้ว ให้เจ้าบ้านเชิญทุกคนในบ้านมาจุดธูปคนละ 5 ดอก พร้อมเอ่ยชื่อนามสกุล อายุ แนะนำตัวกับเทพเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ ครบทุกคนแล้ว เจ้าบ้านกล่าวอัญเชิญตี่จู้เอี๊ยะมารับเครื่องสักการะบูชา

6.ถึงขั้นตอนทำพิธีลาของเซ่นไหว้ตี่จู้เอี๊ยะ โดยเมื่อธูปหมดดอก ให้ทำการดึงกระดาษทองที่วางของเซ่นไหว้ออกมารวมกันในถาพ ยกถาดขึ้นเหนือศีรษะ อธิษฐานขอพร และส่งต่อให้สมาชิกจนถึงคนสุดท้าย จากนั้นนำกระดาษทองไปเผาให้เหลือแต่เถ้าด่าน แล้วให้เทเหล้าจีนในขี้เถ้า 3 ครั้ง แล้วกล่าวขอพรทีละข้อต่อการเทเหล้า 1 ครั้ง

7.ให้วางอาหารที่นำมาถวายหรือของเซ่นไหว้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง จึงนำไปรับประทานต่อ ก็จะถือว่าเป็นอาหารมงคล หรือจะนำไปวางนอกบ้านบริเวณทางสามแพร่ง ให้ดวงวิญญาณเร่ร่อน ด้วยการปักธูป 1 ดอก พร้อมกล่าวนะโม 3 จบ กล่าวบทอุทิศแก่ดวงวิญญาณเร่ร่อนที่หิวโหย 7 รอบ ว่า “อิติเวสสุวัณโณ สัพพะภูโตสุขัง ใครที่หิวโหย เชิญมากินอาหารเหล่านี้ได้เลย” เพียงเท่านี้ เป็นอันเสร็จสิ้นการตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะ

อ่านถึงตรงนี้แล้ว หากใครกำลังมองหาศาลตี่จู้เอี๊ยะที่ศักดิ์สิทธิ์ และสวยสง่างาม ติดต่อเราได้ทีชื่อร้าน จิบฮั้ว (ศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ) เราจำหน่ายศาลตี้จู้ ปึ้งเถ้ากง  ป้ายบรรพบุรุษ รับทำตามออเดอร์ ถูกต้องตามหลักสาตร์จีนโบราณ ร้านเก่าแก่เปิดมา 80 ปี  พร้อมดูฤกษ์วันตั้งศาลให้ฟรีได้ที่ 465 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.10100. Id line 0877716666 เบอร์โทร 092-3639789 เราพร้อมยินดีและให้บริการในการดูศาลตี่จู้เอี๊ยะพร้อมให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับหลักสาตร์จีนโบราณให้กับทุกท่าน.