ความหมายที่อยู่ภายในศาลตี่จู่เอี๊ยะ

หลายคนคงเคยเห็นศาลตี่จู่เอี๊ยะตามบ้านเรือนคนไทยเชื้อสายจีนกัน แล้วเคยสงสัยไหมว่าศาลตี่จู่เอี๊ยะคืออะไร ทำไมต้องมีศาลตี่จู่เอี๊ยะตั้งประจำไว้บนพื้น แล้วสิ่งของ ป้ายต่าง ๆ ที่อยู่ภายในศาลมีความหมายกันว่าอย่างไร ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับประวัติการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะกันก่อน

ประวัติการตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะ

ตี่จู้เอี๊ยะ คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยดูแล ปกป้อง รักษา คุ้มครองบ้านและคนในบ้าน ถือเป็นเทพเจ้าองค์ที่อยู่ใกล้ชิดมนุษย์มากที่สุด ซึ่งมีประวัติความเป็นมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษคนจีนกลุ่มแรก ๆ ที่เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งขาวจีนยุคนั้นต้องการหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่ปกป้องคุ้มครองมนุษย์ จึงได้มีการนำกระดาษแดงมาเขียนดวยหมึกสีดำเป็นตัวอักษรภาษาจีนว่า ตี๊จู่ซิ่งอุ่ย ซึ่งหมายถึง ที่สถิตของเทพเจ้า เพื่อให้เป็นที่สิ่งสถิตของเทพเจ้า และเพื่อสื่อว่าบ้านหลังนี้มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแลอยู่

และต่อมายุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปทำให้มีการเปลี่ยนแปลงจากกระดาษกลายเป็นกระจกพิมพ์สี และพัฒนาต่อมาเป็นการตั้ง ศาลตี่จู้เอี๊ยะ  ซึ่งหากบ้านไหนจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าก็จะมีแต่สิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลสุขเข้ามาในบ้าน ยิ่งถ้าตั้งศาลตี่จู้เอี๊ยะได้ถูกหลักจะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาค ร่ำรวยเงินทอง ให้ชีวิตคนในบ้านอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข

ลักษณะและความหมายที่อยู่ภายในศาลตี่จู่เอี๊ยะ

  • คำว่า ตี่จู่เอี๊ยะ แปลว่าเทพเจ้าแห่งธาตุดิน
  • ป้ายบนหน้าศาลมีสองแบบ

กิมเง็กป่อตึ้ง แปลว่า เงินทองไหลมา และเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

จูป่อตึ้ง แปลว่า สถานที่รวบรวมเงินทองไว้มากมาย

  • อักษรเดี่ยว 2 ตัวที่อยู่ระหว่าง 3 แถวอักษร โดยอ่านได้ว่า ไทแทนฮวง และคำว่า ตงแทนตึ้ง แปลว่า คนจีนที่มาปักหลักในประเทศไทย
  • อักษรจีนตัวใหญ่อยู่แถวกลาง อ่านจากข้างบนลงข้างล่าง

ตี่ จู้ ซิ้ง อุ่ย แปลว่า สถานที่สถิตของเทพเจ้า และเจ้าที่

  • คำอวยพร อักษรเรียง 2 ข้าง ซ้ายและขวา

ด้านซ้ายหมายถึง ขอให้เงินทองไหลมาเทมาจากทั้งสี่ทิศ เรียกว่า ซี่ ฮึง กิม งิ้ง จิง

ด้านขวาหมายถึง ครบถ้วนธาตุทั้ง 5 โชคลาภเงินทองให้มาหา เรียกว่า โหงว โหล่ว ไช้ ป๋อ ไล้

  • ฐานของศาลตี่จู่เอี๊ยะ มีหลายแบบหลายความหมาย

ฐานมังกร หมายถึง ความน่าเกรงขาม ขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไป 

ฐานโหงวก้วย ผลไม้มงคล 5 ชนิด หมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ กินเท่าไรก็ไม่หมด

ฐานอักษรมงคล 5 ตัว เจียว ใช่ จิ๊ง ป้อ หมายถึง โชคลาภ เงินทอง ทรัพย์สมบัติ ไหลมาเทมา

  • เสาอักษรมงคล

เสาด้านขวาคือ เงินทองให้อยู่แต่ในที่ เรียกว่า กิม งิ้ง ช่วง ดี่ ที

เสาด้านซ้ายคือ ลาภรวยไหลมาจากฟ้า เรียกว่า ฮก ลก จู ทเยน ไล้

  • สัตว์มงคลในศาล 

หลังคามังกร เสามังกร ฐานมังกร ม่านมังกร หมายถึง ความเป็นอยู่ที่ดี เป็นสิริมงคล ทรงอำนาจบารมี มั่นคง สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์

มุมหลังคาหงส์ มงคลด้านหลัง หมายถึง ความสง่างาม ความสุภาพ เป็นผู้ดี

มุมหลังคาปลาหลีฮื้อ หมายถึง ความมั่งคั่ง มั่นคง ความอุดมสมบูรณ์

ประตูชัยปลาหลีฮื้อ หมายถึง การประสบความสำเร็จ

รั้วกิเลนคู่ด้านหน้า หมายถึง ควาเมตตาปราณี เป็นคนจิตใจดี กิเลจจะช่วยเหลือ หากเป็นคนชั่วร้าย กิเลนจะไม่ตอบรับ กิเลนช่วยสลายพลังปราณซี่พิฆาต เปลี่ยนร้ายให้กลายเป็นดี

ข้อห้ามของการวางศาลตี่จู๊เอี๊ยะ

1.ห้ามตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะพิงกับห้องน้ำ โถส้วม ถือเป็นตำแหน่งต้องห้ามเลยทีเดียว เพราะศาลตี่จู่เอี๊ยะถือเป็นธาตุไฟ เมื่อนำไปพิงห้องน้ำ ก็เท่ากับเอาน้ำไปพิฆาตไฟ ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลจะเสื่อมถอยลง

2.ห้ามตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะใต้คานบ้าน หรือ คานตึก เพราะศาลจะถูกคานกดทับ ทำให้ความศักดิ์สิทธิ์ของศาลลดทอนลงไปได้

3.ห้ามวางศาลหลบมุม หรือ มีสิ่งของมาปิดบังหน้าศาล บริเวณหน้าศาลเจ้าที่จะต้องเป็นพื้นที่โล่ง 

4.ห้ามวางศาลใต้บันได หรือบริเวณทางขึ้นลงบันได พบบ่อยสำหรับอาคารพาณิชย์ที่หาตำแหน่งในการวางเจ้าที่ค่อนข้างลำบาก พื้นที่มีน้อยบริเวณบนไดจะก่อสภาพที่เคลื่อนไหว โดยศาลตี่จู่เอี๊ยะต้องการความนิ่งสงบ การเอาศาลไปวางบริเวณบันไดไม่ว่าจะเป็นใต้บันไดหรือทางขึ้นลงบันไดเท่ากับเป็นการรบกวนเจ้าที่โดยตรง

5.ห้ามวางศาลพิงเสาลอย โดยร้านค้าส่วนใหญ่เปิดโล่ง มักมีเสาลอยกลางร้าน การเอาศาลไปพิงเสาลอยแสดงถึงความไม่มั่นคง โดยหลังศาลต้องเป็นผนังปิดทึบไม่มีการเคลื่อนไหว

6.การตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะภายในร้านค้า ถ้าไม่มีตำแหน่งที่เหมาะสมก็ไม่ควรตั้งศาล เพราะถ้าตั้งอาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี โดยการไม่ตั้งศาลตี่จู่เอี๊ยะอาจไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร เราอาจใช้วิธีไหว้เจ้าที่กลางแจ้งในช่วงเทศกาลต่าง ๆ แทน

หากใครกำลังมองหาศาลตี่จู้เอี๊ยะไว้ตั้งศาลภายในบ้าน สามารถขอคำแนะนำกับเราได้ที่ ชื่อร้าน จิบฮั้ว (ศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ) เราจำหน่ายศาลตี้จู้ ปึ้งเถ้ากง  ป้ายบรรพบุรุษ รับทำตามออเดอร์ ถูกต้องตามหลักสาตร์จีนโบราณ ร้านเก่าแก่เปิดมา 80 ปี  พร้อมดูฤกษ์วันตั้งศาลให้ฟรีได้ที่ 465 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.10100. Id line 0877716666 เบอร์โทร 092-3639789 เราพร้อมยินดีและให้บริการในการดูศาลตี่จู้เอี๊ยะพร้อมให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับหลักสาตร์จีนโบราณให้กับทุกท่าน.