การไหว้จู่เอี๊ยะกงในศาลตี่จู้เอี๊ยะ

เคยสงสัยกันบ้างไหม จะไหว้จู่เอี๊ยะกงในศาลตี่จู้เอี๊ยะ ทุกวันนี้ทำถูกต้องตามพิธีจริงรึเปล่า ซึ่งการไหว้แบบไหนที่จะทำให้เราได้พรมงคล และได้ความเป็นสิริมงคลที่สุด

เพราะวัฒนธรรมจีนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของสังคมไทย เราจึงมีโอกาสได้เห็นศาลตี่จู่เอี๊ยะประจำบ้านเรือน สำนักงาน โรงงาน ต่าง ๆ ซึ่ง ตี่จู่เอี๊ยะ เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของคนจีนในไทยที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนาน  เทพเจ้าประจำบ้านที่ชาวจีน หรือคนไทยเชื้อสายจีน นับถือและเคารพกันมาอย่างยาวนาน  เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลในชีวิต 

ซึ่งหากบ้านไหนทำการจัดหาที่อยู่อาศัยให้กับเทพเจ้าที่ปกป้องคุ้มครอง จะมีแต่สิ่งดี ๆ เป็นมงคลสุขกายสุขใจเข้ามาในบ้าน จะยิ่งเพิ่มพูนโชคลาภ ร่ำรวยเงินทอง มีอำนาจบารมี และเสริมดวงชะตาด้านต่าง ๆในชีวิตให้ไปในทางที่ดีขึ้น

การไหว้ศาลตี่จู่เอี๊ยะเป็นสิ่งที่คนจีน ชาวไทยเชื้อสายจีน ร้านค้า บริษัท นิยมไหว้ศาลตี่จู่เอี๊ยะเป็นประจำ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและคนในครอบครัว ซึ่งปกติทุกเดือนตามปฏิทินจีนจะนิยมไหว้เป็น 2 แบบคือ

ตามปกติทุกเดือนตามปฏิทินจีน 

1.ทุกวันที่ 2 และ 16 ของเดือน จะเป็นการไหว้สำหรับร้านค้า บริษัท โดยกางโต๊ะทำพิธีไหว้ที่หน้าบ้าน หรือไหว้ที่หน้าร้านค้าของตนเอง

2.ทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน จะเป็นการไหว้สำหรับบ้านทั่วไป บูชาท่านเจ้าที่ทุกวันที่ 1 และ 15 โดยจะจัดถวายของไหว้บนแท่นวางด้านหน้าศาลตี่จู่เอี๊ยะภายในบ้าน

สำหรับร้านค้า — บนโต๊ะบูชา ให้ถวายผลไม้ และเครื่องบรรณาการ จุดธูปพร้อมอธิษฐาน “แด่ท่านเจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยะกง โปรดมารับของภวายนี้ และได้โปรดนำโชคลาภมาสู่ธุรกิจร้านค้าของข้าพเจ้า ให้กิจการค้าขายมั่งมี เฮง ๆ ร่ำรวย ๆ ” ผลไม้ได้แก่ มันฝรั่งหรือส้ม ขนมโมจิ เหล้า กระดาษเงินกระดาษทอง หลังจากจุดธูปไปแล้ว 15 นาที ให้เผากระดาษเงิน กระดาษทอง จากนั้นเทเหล้าจำนวนสามครั้งบนเถ้ากระดาษที่เผา

สำหรับบ้านเรือน – บนโต๊ะบูชา ให้ถวายผลไม้ และเครื่องบรรณาการ จุดธูปพร้อมอธิฐาน “ แด่ท่านเจ้าที่ตี่จู้เอี๊ยะกง โปรดให้พรแก่ข้าพเจ้าให้มีชีวิตรายรื่น ไม่มีเรื่องขัดแย้ง มีผู้เมตตาเกื้อหนุนข้าพเจ้าให้ครอบครัวและการงานรุ่งเรืองเถิด” จากนั้นก็ปักธูปลงในกระถาง รินน้ำชา เหล้าในจอก เป็ฯอันเสร็จพิธี ไหว้ในบ้านไม่จำเป็นต้องเผากระดาษเงินกระดาษทอง

คำบูชาตี่จู่เอี๊ยะกงแบบภาษาจีนแบบสั้น “ ตี่จู่เอี๊ยะ แปะกง ป่อฮ้อ เซ็งลวี่ ฮวดใช้ ตั่วถั่ง จี้หลาย เซาะนั้ง ซุกยิม เผ่งอัง จู่ซื้อ ฮะเซี้ยะ.”

สำหรับผลไม้มงคลมีความหายอย่างไรบ้าง

มันฝรั่ง – หรือภาษาทางการเรรียกว่า หม่าหลิงสู่ เป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์ และมีบุญคุณ ช่วยหล่อเลี้ยงชาวจีนให้เป็นชาติขึ้นมาได้กว่า 400 ปี โดยมันฝรั่งถูกนับเป็นธัญญาหารหลักชนิดที่สี่ รองจากข้าวสาลี ข้าวโพด เพราะมันฝรั่งปลูกง่าย อดทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดี มีความหมายในการไหว้คือ ธุรกิจการค้าจะสามารถเจริญรุ่งเรืองได้แม้มีคู่แข่งที่น่ากลัว ก็จะสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมั่นคง ออกดอกออกผลให้รับผลกำไรอย่างต่อเนื่อง เหมาะสำหรับธุรกิจร้านค้าที่เปิดใหม่ที่จะนำมันฝรั่งมาไหว้ท่านจู่เอี๊ยะกง

ส้ม ภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า “ไต้กิก” แปลว่า รวย ๆ เฮง ๆ ส้มมีสีเหลืองอร่ามคล้ายทอง ส้มจึงคล้ายกับมีทอง ส้มจึงกลายมาเป็นสัญลักษณ์แทนความหมายคำว่า สิริมงคล และกลายมาเป็นธรรมเนียมของการอวยพร การกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยผลส้ม หากผลส้มใบโตมากเท่าไหร่ยิ่งดี ส้มผลใหญ่อ่านว่า ต้าจวี้ หมายถึงมหามงคล ชาวจีนจึงถือว่า ส้มเป็นผลไม้มลคลที่มีความสำคัญมาก

สาลี่  การนำสาลี่มาไหว้ จะทำให้เงินไหลมาเทมาในครอบครัวให้พบกับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต เป็นผลไม้ไหว้เจ้าที่ ด้วยความที่สาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น สามารถกินแก้ร้อนในและแก้เจ็บคอได้ ความหมายของสาลี่คือความโชคดี ความมั่นคง การมีโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมาดั่งสีทอง

ทับทิม คนจีนเชื่อว่าทับทิมจะให้ครอบครัวมีความรักใคร่กลมเกลียว ช่วยเหลือจุนเจือกันอย่างดี ซึ่งสีแดงของทับทิมสื่อถึงความเป็นสิริมงคล สีแห่งความเฮง เชื่อว่าจะทำให้ครอบครัวโชคดี ร่ำรวย ครอบครัวอบอุ่น สามัคคีปรองดอง 

แอปเปิล สีแดงเป็นสีที่สือถึงความเป็นสิริมงคล เป็นผลไม้ที่นิยมนำมาเป็นผลไม้ไหว้เจ้าที่บ้าน ถือเป็นผลไม้มงคลที่มีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุด ชาวจีนเชื่อว่าจะช่วยปัดเป่าโรคภัยต่าง ๆ ได้ เรื่องโชคลาภเงินทอง ความมั่งมี ยังให้ความหมายถึง สันติภาพ และความสงบสุขได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้าง การไหว้ศาลตี่จู่เอี๊ยะ คุณควรให้ความสำคัญกับการไหว้ และจัดเตรียมของไหว้ให้อย่างถูกวิธี เพื่อให้การไหว้ศาลตี่จู่เอี๊ยะเป็นไปอย่างสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว ซึ่งนอกจาการไหว้ศาลตี่จู่เอี๊ยะอย่างเดียวไม่ได้บอกว่าจะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้ แต่การทำความดี เป็นคนดี ช่วยเหลือสังคม สร้างบุญสร้างกุศล ก็จะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างสมบูรณ์

หากท่านใดกำลังมองหาศาลตี่จู่เอี๊ยะประจำไว้ที่บ้าน สามารถปรึกษาเราได้ที่ชื่อร้าน จิบฮั้ว (ศาลเจ้าตี่จู้เอี๊ยะ) เราจำหน่ายศาลตี้จู้ ปึ้งเถ้ากง  ป้ายบรรพบุรุษ รับทำตามออเดอร์ ถูกต้องตามหลักสาตร์จีนโบราณ ร้านเก่าแก่เปิดมา 80 ปี  พร้อมดูฤกษ์วันตั้งศาลให้ฟรีได้ที่ 465 ถนนพลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม.10100. Id line 0877716666 เบอร์โทร 092-3639789 เราพร้อมยินดีและให้บริการในการดูศาลตี่จู้เอี๊ยะพร้อมให้คำแนะนำ คำปรึกษาเกี่ยวกับหลักสาตร์จีนโบราณให้กับทุกท่าน.